Lưu ý khi sử dụng để tăng độ bền cho máy xay cà phê espresso

Máy xay cà phê espresso là thiết bị được sử dụng trong thời gian dài giúp cho ra công suất tối ưu phục vụ quán cà phê, nhà hàng của bạn. Thực khách cũng sẽ được thưởng thức món ngon từ sản phẩm này. Tuy nhiên, chưa nhiều người quan tâm và biết cách bảo vệ để tăng độ bền của nó. 

Vệ sinh đúng cách và thường xuyên giúp tăng tuổi thọ máy xay cà phê espresso:

Để máy xay cà phê espresso luôn hoạt động tốt nhất và gắn bó lâu nhất với quán thì không còn cách nào khác, bạn phải dành thời gian chăm sóc và vệ sinh thiết bị hằng ngày. Nên vệ sinh, làm sạch máy vào cuối ngày làm việc là thay vì đầu ca mở bán hay giữa buổi. 

Bên cạnh đó, các bộ phận cần được lưu ý để không bỏ sót trong quá trình vệ sinh máy xay cà phê espresso: bề ngoài thân máy, phễu đựng hạt cà phê, phần lưỡi dao và những bộ phận đi kèm khác tùy vào loại máy. 

  • Dùng khăn mềm lau sạch bề mặt máy: Bước này sẽ giúp bạn tránh các bụi bẩn, mảng bám môi trường đi sâu và tích tụ vào bên trong các chi tiết máy, đồng thời giữ được độ thẩm mỹ, vỏ ngoài sạch đẹp của thiết bị. 
  • Hai lưu ý cần biết trong bước này là ngắt điện khi tiến hành lau để đảm bảo an toàn và không dùng khăn quá ướt, tránh làm tróc sơn, keo trên máy. Song song nhân viên cửa hàng có thể kiểm tra đường dây điện để kịp thời sửa chữa.
  • Lau sạch hopper (phễu đựng): Nhiều quán thường cẩu thả trong bước này khi để lại cặn cà phê để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể dẫn đến hai hậu quả. 
  • Thứ nhất lượng cà phê rang mộc sẽ còn đọng lại dầu thừa, kết hợp với nhựa sẽ rất khó vệ sinh về sau, tạo ra màu ố vàng mất thẩm mỹ. Thứ hai, cà phê cũ trộn lẫn với mới sẽ làm hương vị, màu sắc, chất lượng thức uống không còn được giữ nguyên. 
  • Vệ sinh lưỡi dao: Khởi động máy xay cà phê espresso cho bắn hết bột cà phê, giúp nhanh dọn rửa lưỡi dao, mảng bám hơn. Rửa lưỡi dao và dùng cọ mềm phủi sạch. Mảng bám trên lưỡi có thể dùng tua vít cạy rất nhẹ nhàng để loại bỏ. Dùng cọ mềm lau sạch lò xo và các hốc bên trong. 

Bảo vệ máy xay cà phê espresso bằng bảo quản đúng cách hạt cà phê:

Phần trước đề cập đến tuổi thọ máy xay cà phê được kéo dài nhờ vấn đề vệ sinh máy được quan tâm, chú trọng.

Phần này, cùng tìm hiểu cách lựa chọn, bảo quản hạt cà phê, đồng thời cũng là bảo đảm hiệu quả hoạt động máy xay vì chúng kết hợp và làm việc với nhau hằng ngày.

Thêm vào đó, chất lượng thức uống ngon không chỉ phụ thuộc vào máy xay mà còn vào hạt cà phê. 

Điều chỉnh loại túi đóng gói cà phê phù hợp: Bản chất hạt cà phê khi tiếp xúc với không khí rất dễ bị oxy hóa. Bên cạnh đó, cà phê rang cũng giải phóng khi carbon dioxide trong thời gian 1 tuần. 

Vì vậy, cách an toàn nhất chính là lựa chọn túi tráng nhôm, có van một chiều, để thoát khí ra bên ngoài song ngăn oxy đi ngược vào bên trong. 

Môi trường bảo quản hạt cà phê: Thông thường quán cà phê, nhà hàng sẽ ít gặp tình trạng để nguyên liệu cà phê dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. 

Tuy nhiên, không gian ẩm thấp, mốc lại dễ bị xảy ra khi tích trữ trong kho. Nếu không đặt ở nơi phù hợp sẽ làm cà phê bị chua, biến đổi chất. 

Việc căn chỉnh liều lượng, số lượng cà phê mua về cũng cần thiết để tránh rủi ro tồn kho nguyên liệu. Cà phê dùng cho máy xay cà phê espresso thông thường chỉ nên tích trữ cho 1 tháng. 

Q&A khi sử dụng máy xay cà phê espresso:

Các quán cà phê, nhà hàng thường bóc lột máy xay cà phê espresso khi bắt nó cho ra đến 800 ly/ ngày. Trong khi thiết bị chỉ hoạt động được 600 ly/ngày. Với tình trạng này, lưỡi dao sẽ nóng quá mức, biến đổi chất lượng hạt cà phê. Nghiêm trọng hơn có thể máy sẽ ngưng hoạt động giữa lúc cần thiết nhất. Vì vậy, bạn nên lưu ý lựa chọn máy xay đạt chất lượng với có công suất cao như Compak.

  • Nên bỏ bột cà phê xen lẫn hạt cà phê to để dễ xay hơn?

Lời khuyên là không nên. Vì bột cà phê nhỏ sẽ bám vào lưỡi dao, cản trở hoạt động của máy hơn là giúp ích. Tệ hơn có thể làm gãy trục động lực khi motor quay nhưng lưỡi dao đứng yên. 

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng máy xay cà phê espresso. Để tăng tuổi thọ, đảm bảo công suất cũng như chất lượng của sản phẩm đầu ra. Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích cho kinh nghiệm mở và vận hành quán cà phê của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *